HỎI & ĐÁP

Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu...
Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được chúng tôi trả lời trong thời gian ngắn nhất có thể.

Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh để được hướng dẫn chi tiết.
THÔNG TIN ĐƠN VỊ GỬI CÂU HỎI
Tên cá nhân/tổ chức hỏi: nam
Địa chỉ: hà nội 
Điện thoại:  
Email: phukhoa@gmail.com 
CÂU HỎI TƯ VẤN
Lĩnh vực: Chính sách xuất nhập khẩu
Tiêu đề: Bệnh u xơ tử cung
Nội dung:

phì đại tử cung là khối u lành tính tại tử cung, hay gặp tại phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. U xơ tử cung có nguy hiểm không Căn cứ vào cấp độ tiến triển của u bướu và khả năng xảy ra biến chứng với sức khỏe có con.

một. Phì đại dạ con là gì?
u xơ tử cung, hay còn gọi là nhân xơ dạ con, là u bướu tế bào cơ trơn lành tính tại tử cung, phổ biến ở nữ giới trong lứa tuổi sinh đẻ trong khoảng từ 30 - 50 tuổi.

khối u xơ được tạo thành khi 1 tế bào cơ trơn phân chia một giải pháp không bình thường thành nhiều tế bào và phát triển thành một khối vững chắc, có tính đàn hồi cùng với tách khỏi phần còn lại của thành dạ con. Chúng có thể tiến triển thành 1 khối hay nhiều khối nhân xơ tử cung với kích cỡ dao động từ 1mm tới 20mm.

Có một số kiểu phì đại dạ con như sau:

u xơ dưới thanh mạc: có nguy cơ có cuống hay không, thường phát triển hướng về phía ổ bụng, hố chậu hoặc giữa hai lá của dây chằng rộng, gây ra hiện tượng chèn ép đăng nhập niệu quản, thường hay lầm tưởng đối với u buồng trứng;
phì đại kẽ: Là u bướu hình thành từ phần giữa của cơ tử cung, gây biến kiểu buồng tử cung;
u xơ dưới niêm mạc: Là u bướu xơ trở thành ở dưới lớp niêm mạc. Đôi lúc kiểu u xơ này có cuống tống lồi đăng nhập buồng tử cung, gọi là polyp xơ.
u xơ dạ con có nguy hiểm không còn Tùy vào khu vực và kích thước u, tương ứng đối với những dấu hiệu nhận biết khác nhau.

thủ thuật u xơ dạ con
Hình ảnh phì đại tử cung (nhân xơ tử cung) lành tính ở tử cung
được xem THÊM:

chẩn đoán u xơ tử cung
phì đại dạ con ác tính có chữa trị được không?
u xơ dạ con có có bầu được không?
2. Tiến triển của u xơ dạ con
phì đại dạ con thường hay phát triển tương đối chậm. Nhưng mà, Nếu không nên nhận biết cũng như điều trị, sau một khoảng thời gian phát triển trong người, u bướu có thể tăng kích thước, gây ra rất nhiều dấu hiệu nhận biết cùng với biến chứng nguy hiểm.

Nếu u bướu xơ nhỏ, không dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn, và không ngăn cản quá trình có thai thì người bị bệnh chỉ cần phải để ý và không cấp thiết phải điều trị, trừ trường hợp có chỉ định bắt buộc của bác sĩ chuyên khoa. Nói chung, khối u nhỏ không gây triệu chứng hay hậu quả gì khá nhiều.

Bên cạnh đó, Nếu mà u xơ tử cung từng tiến triển rất lớn, dẫn đến hiện tượng rong kinh, đau đớn bụng kinh, nguy hiểm đến chức năng sinh con, khả năng gây ra bệnh vô sinh, sảy thai thì người bị bệnh cần phải trị. Phụ thuộc vào loại u bướu cũng như tình hình sức khỏe của người phụ nữ mà bác sĩ sẽ chọn lựa 1 phương pháp chữa trị khoa học, tuy nhiên ý muốn trị còn tùy thuộc vào quá trình lựa chọn của người bệnh, sau khi đã được tư vấn kỹ về lợi ích cũng như khả năng.

Chỉ có khoảng tầm 0,05% trường hợp u xơ dạ con lành tính tai biến trở nên sarcoma (dạng ung thư mô kết hợp, có nguy cơ xâm lấn). Trong giai đoạn hết kinh của cơ thể chị em phụ nữ, u xơ tử cung đặc biệt có khả năng ngừng tiến triển.

cảm giác đau bụng kinh lâu ngày trong bao phút
tình trạng rong kinh diễn ra lúc u bướu xơ tử cung đã tiến triển không nhỏ, có khả năng dẫn đến vô sinh Nếu mà không trị kịp thời
3. U xơ tử cung có nguy hiểm không?
độ tiến triển cũng như nguy cơ gây ra hậu quả tới khả năng sinh con là các nhân tố định vị u xơ dạ con có nguy hại gì.

3.1. Tai biến với phụ nữ chưa có thai
chảy máu dạ con bất thường: thường hay diễn ra bởi vì u xơ dưới niêm mạc;
Chậm mang thai hay vô sinh;
dẫn tới chèn ép tới các tạng xung quanh: u xơ có nguy cơ gây nên chèn ép lên niệu quản, u to sẽ chèn đăng nhập bọng đái, trực tràng;
u bướu thoái hoá: một tỷ lệ khối u phát triển to có nguy cơ tiếp diễn hậu quả thoái hóa hoại tử vô khuẩn hoặc thoái hóa kính;
Xoắn khối u dưới thanh mạc có cuống: dẫn tới dấu hiệu nhận biết đau đớn dữ dội ở khu vực hố chậu, cùng với dấu hiệu kích thích phúc mạc (bệnh nhân có dấu hiệu nhận biết nôn ói, bí, trung tiện).
3.2. Hậu quả với phụ nữ đang trong kỳ mang thai
khả năng sảy thai, thai chậm tiến triển trong dạ con, sinh non;
Nhau tiền đạo, nhau cài răng lược;
Sinh khó khăn bởi cơn tụt hay ngôi thai: khi thai phụ chuyển dạ, khối u xơ dạ con thường hay gây ra biến đổi cơn co thắt, gây chuyển dạ lâu ngày, ngôi thai không bình thường, ngôi cúi không tốt. U xơ trở thành u bướu tiền đạo, gây cản trở đường ra của thai, khiến khoảng thời gian sinh lâu, có khả năng nguy hại cho thai nhi;
thời kỳ sổ rau thường gây băng huyết, đờ tử cung;
Trong giai đoạn hậu sản, phì đại dạ con có nguy cơ dẫn tới bế sản dịch, viêm nhiễm hậu sản, hoại tử vô khuẩn, trường hợp u xơ dưới thanh mạc có cuống có thể mắc xoắn.
4. Trị phẫu thuật phì đại dạ con ở đâu tốt nhất tốt?
Trong tình huống u bướu xơ tử cung có kích cỡ không nhỏ hay kèm theo không ít u bướu đang tăng trưởng, chuyên gia có khả năng chỉ định tiểu phẫu để cắt bỏ u xơ. Tiểu phẫu phì đại dạ con dựa vào kích thước, vị trí cũng như tình trạng bệnh nhân để lựa chọn cách khoa học. Thực tế hiện nay, các giải pháp phẫu thuật thường gặp bao gồm: mổ lộ cùng với mổ nội soi, trong đó tiểu phẫu nội soi bằng robot xem là cách điều trị hàng đầu.

Robot phẫu thuật hiện đại có mặt ở Việt nam
phẫu thuật nội soi với robot bóc phì đại dạ con ở bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec
phẫu thuật nội soi bằng robot bóc phì đại tử cung vẫn còn được triển khai tại bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec. Cách này có rất nhiều ưu thế vượt trội so với cả phẫu thuật nội soi kinh điển cũng như mổ mở:

Không bị tránh tầm nhìn như cổ điển, hình ảnh chất lượng ưu việt đối với độ chính xác cao hơn;
Robot có 4 tay, tương đương với 2 phẫu thuật viên giúp xóa bỏ những rung động không cấp thiết (sự run tay);
có thể mổ tại những vị trí không dễ, có nguy cơ di chuyển tự vì ở 6 góc mức độ, luồn lách đăng nhập những khoang nhỏ nhất và sâu;
An toàn, làm giảm tối đa khả năng hậu quả, nhiễm trùng phẫu thuật;
suy giảm đau đớn so với phẫu thuật thông thường;
Ít mất máu, khôi phục nhanh, giảm sút thời gian nằm viện;
giữ gìn thẩm Mỹ bởi vết sẹo mổ vô cùng nhỏ;
gia tăng khôi phục sau phẫu thuật.

u xo 2
TRẢ LỜI TƯ VẤN
Đơn vị phụ trách:  
Nội dung:
Về trang trước   Trang in   Về đầu trang
© Bản quyền 2014 Cục Hải quan Bắc Ninh
Địa chỉ: 99 Đường Lê Quang Đạo, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh  - Điện thoại: (0222) 3 875 236 - FAX: (0222) 3 875 237 - Email: hqbacninh@customs.gov.vn