Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
csdlthutuchanhchinh
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Chính
Website Hải quan Việt Nam
Bao hai quan online
Cơ chế 1 cửa quốc gia
Thư viện Văn bản
Thực hiện nhiều giải pháp thực hiện chính sách kích cầu của Chính phủ
Ngọc Vân  - 25/09/2009 10:00 AM

Trong thời gian qua, ngành Hải quan đã thực hiện nhiều giải pháp đóng góp tích cực vào việc triển khai Nghị quyết số 30/2008/NQ-CP, Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg ngày 21/1/2009 của Chính phủ và Quyết định số 58/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về kiềm chế lạm phát, kích cầu trong nước và góp phần vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Về xây dựng văn bản, Tổng cục Hải quan đã tham mưu soạn thảo và trình Bộ ban hành Thông tư số 05/2009/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về thủ tục hải quan, thuế xuất khẩu, thuế  nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu (những nội dung này đã được quy định tại Thông tư 79/2009/TT-BTC ngày 20/4/2009 của Bộ Tài chính). Đồng thời, ngành Hải quan cũng đã phối hợp với Vụ Chính sách thuế, Tổng cục Thuế trình Bộ ban hành Thông tư số 13/2009/TT-BTC, Thông tư số 18/2009/TT-BTC, Thông tư số 91/2009/TT-BTC, Thông tư số 85/2009/TT-BTC hướng dẫn thực hiện giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) đối với một số hàng hoá, dịch vụ doanh nghiệp kinh doanh gặp khó khăn theo Quyết định số 16/2009/QĐ-TTg ngày 21/1/2009 của Chính phủ và Quyết định số 58/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Những giải pháp nêu trên đã góp phần tạo thuận lợi, giảm khó khăn, giảm chi phí giá thành sản phẩm, giảm chi phí quản lý thuế. Trong đó, nổi lên việc xử lý những vướng mắc về thuế nhập khẩu. Việc sửa đổi quy định về tiêu chí chấp hành tốt pháp luật hải quan theo hướng chỉ xem xét nợ thuế quá hạn quá 90 ngày tại thời điểm doanh nghiệp đăng ký tờ khai, không xem xét tiêu chí nợ thuế quá hạn quá 90 ngày trong vòng 365 ngày tính từ ngày đăng ký tờ khai hải quan trở về trước như Thông tư số 112/2005/TT-BTC đã tạo điều kiện để doanh nghiệp có nhiều cơ hội được ưu tiên thủ tục hải quan, áp dụng thời hạn nộp thuế của đối tượng chấp hành tốt pháp luật hơn so với trước đây. Từ đó, các giải pháp đã làm giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm, giảm chi phí quản lý hành chính thuế của cơ quan Hải quan, thời gian thông quan hàng hóa giảm so với trước.

Do đơn giản hoá thủ tục về điều kiện hồ sơ để được kéo dài thời hạn nộp thuế dài hơn 275 ngày, nên cơ quan Hải quan đã đảm bảo sự minh bạch, hạn chế được cách hiểu tuỳ tiện, gây phiền hà cho người nộp thuế, rút ngắn thời gian giải quyết gia hạn nợ cho doanh nghiệp, nâng cao trách nhiệm của Hải quan địa phương trong việc kiểm tra, xem xét gia hạn nợ. Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan thuế nơi quản lý người nộp thuế thực hiện kiểm tra trước khi hoàn trong thời hạn tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ đã góp phần thanh khoản, giải quyết được rất nhiều hồ sơ hoàn thuế còn tồn đọng có nguyên nhân do thiếu chứng từ thanh toán qua ngân hàng, nâng cao trách nhiệm của cơ quan Hải quan trong việc đảm bảo hoàn thuế đúng thời hạn cho doanh nghiệp.

Ngoài ra, ngành Hải quan còn tập trung hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn về phần tỷ lệ phế liệu phế phẩm nằm trong định mức sản xuất hàng xuất khẩu hoặc gia công hàng xuất khẩu không phải nộp thuế nhập khẩu nhưng phải kê khai, nộp các loại thuế khác như thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu có doanh thu do bán tiêu thụ trên thị trường) đã góp phần minh bạch chính sách thuế đối với nguyên liệu vật tư nhập khẩu sản xuất xuất khẩu, giải quyết các vướng mắc kéo dài trong thời gian qua.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, để tiếp tục tháo gỡ cho doanh nghiệp, giảm chi phí giá thành sản phẩm tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, Tổng cục Hải quan đang kiến nghị Bộ trình Thủ tướng Chính phủ, Quốc hội thực hiện một số giải pháp như: rà soát bỏ bớt các loại giấy tờ trong hồ sơ hải quan, hồ sơ miễn giảm hoàn thuế; sửa đổi bổ sung chính sách thuế, Biểu thuế theo hướng đơn giản, dễ thực hiện và đẩy mạnh thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Nhằm xử lý những trường hiựp chậm nộp thuế, ngành Hải quan sẽ trình Chính phủ giải pháp đối với những trường hợp doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh chậm nộp thuế do gặp khó khăn khách quan cũng như báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xử lý các khoản nợ thuế khó có khả năng thu hồi.

Công tác thu ngân sách của ngành Hải quan luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Ngành Hải quan đang phấn đấu thu đạt và vượt chỉ tiêu thu được giao năm 2009, phát huy thành tích 10 năm liền thu vượt chỉ tiêu được giao. Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thu ngân sách 2010 trong điều kiện tiếp tục duy trì các giải pháp kích thích kinh tế, giảm khó khăn cho doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đang nghiên cứu một số giải pháp để báo cáo Bộ trình Chính phủ cho triển khai như cho phép cơ quan Hải quan được thu thuế nhập khẩu đối với số lượng xăng dầu là sản phẩm đầu ra của nhà máy lọc dầu Dung Quất bán tiêu thụ nội địa, tháo gỡ kịp thời những vướng mắc phát sinh liên quan đến công tác quản lý thuế, chế độ kế toán thuế, chế độ hoàn thuế, miễn thuế. Việc thanh toán thuế qua ngân hàng cũng là biện pháp trong quá quá trình cải cách thủ tục hải quan, quản lý thuế. Ngành Hải quan sẽ mở rộng nhờ thu qua các ngân hàng có năng lực, đặc biệt là các ngân hàng đã ký thoả thuận nhờ thu qua hệ thống công nghệ thông tin của ngành Tài chính, đảm bảo công tác quản lý thuế được thực hiện hiệu quả nhất.

Lãnh đạo Tổng cục Hải quan tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, xây dựng bổ sung danh mục mặt hàng quản lý rủi ro và dữ liệu kèm theo trên cơ sở phân tích đánh giá những mặt hàng thuế suất cao, kim ngạch nhập khẩu lớn nhưng khai báo trị giá thấp làm cơ sở để phân loại các lô hàng nghi vấn trị giá khai báo. Việc hoàn thiện và nâng cấp hệ thống thông tin dữ liệu giá của ngành Hải quan giai đoạn 2 sẽ phục vụ hiệu quả hơn công tác tham vấn, xác định trị giá và kiểm tra sau thông quan.

Ngọc Vân
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2014 Cục Hải quan Bắc Ninh
Địa chỉ: 99 Đường Lê Quang Đạo, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh  - Điện thoại: (0222) 3 875 236 - FAX: (0222) 3 875 237 - Email: hqbacninh@customs.gov.vn