Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
csdlthutuchanhchinh
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Chính
Website Hải quan Việt Nam
Bao hai quan online
Cơ chế 1 cửa quốc gia
Thư viện Văn bản
Chương trình hợp tác kết nghĩa giữa Hải quan Hà Nội và Hải quan Viêng chăn – Mô hình hợp tác hiệu quả
VH-Vụ HTQT - 6/10/2009 10:00 AM

Quan hệ hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào là mối quan hệ hữu nghị đặc biệt được xây dựng và phát triển dựa trên cơ sở quan hệ truyền thống hữu nghị hai nước Việt Nam- Lào nói chung và hợp tác Bộ Tài chính hai nước nói riêng. Trong những năm qua, Lãnh đạo Hải quan hai nước đã tích cực thúc đẩy và tăng cường hợp tác song phương thông qua nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực. Một trong những hoạt động hợp tác hiệu quả mà Hải quan hai nước đã triển khai thực hiện từ năm 2007 đến nay là mô hình Hợp tác Kết nghĩa giữa Hải quan Thủ đô hai nước. Đây là một mô hình hợp tác mới góp phần nâng cao và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa ngành Hải quan hai nước trong thời kỳ mà hiện đại hoá đang trở thành mục tiêu vươn tới của cơ quan Hải quan các quốc gia trên thế giới đặc biệt là các quốc gia đang phát triển như Lào và Việt Nam.

Thực hiện Biên bản làm việc giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam và Tổng cục Hải quan Lào đã ký ngày 16/10/2006 tại Hà Nội và Biên bản ghi nhớ kết quả làm việc giữa đoàn công tác của Hải quan Hà Nội, Hải quan thành phố Hồ Chí Minh và Hải quan Viêng Chăn ngày 29/6/2007, Cục Hải quan thành phố Hà Nội và Văn phòng Hải quan Thủ đô Viêng Chăn đã tiến hành ký kết Thoả thuận về Chương trình Hợp tác kết nghĩa giữa Hải quan hai địa phương vào ngày 11/9/2007 tại Viêng Chăn (Lào) dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo Tổng cục Hải quan hai nước. Việc ký kết Thoả thuận này thể hiện mong muốn và quyết tâm hỗ trợ hợp tác lẫn nhau giữa Hải quan thủ đô hai nước. Theo đó, Chương trình hợp tác kết nghĩa sẽ được triển khai trong giai đoạn từ năm 2007-2010 tập trung vào việc hợp tác, trợ giúp lẫn nhau về các vấn đề nghiệp vụ và hỗ trợ kỹ thuật.

Nội dung hợp tác

Theo Thoả thuận đã ký kết, trong giai đoạn 2007-2010, hàng năm Hải quan Hà Nội sẽ tiếp nhận các đoàn cán bộ của Hải quan Viêng Chăn sang khảo sát, làm việc tại Hà Nội nhằm trao đổi các kinh nghiệm trong quản lý hải quan trên các lĩnh vực như công tác xây dựng mô hình tổ chức, cải cách hành chính; quản lý điều hành qua mạng; tham quan thực tế một số đơn vị để chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật quản lý và sử dụng các loại máy soi; ứng dụng công nghệ tin học, quản lý các nhà máy, cơ sở gia công đầu tư, sản xuất hàng xuất khẩu; kiểm tra sau thông quan, điều tra chống buôn lậu, gian lận thương mại nhằm chống thất thu thuế. Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nội sẽ cử các chuyên gia sang trực tiếp trao đổi, làm việc với cán bộ Hải quan Viêng Chăn tại các đơn vị cơ sở trực thuộc để hỗ trợ Bạn trong các công tác này.

Song song với việc trao đổi các đoàn chuyên gia để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý hải quan, Hải quan Hà Nội hỗ trợ Hải quan Lào nhiều trang thiết bị máy móc phục vụ công tác kiểm tra giám sát như hệ thống máy tính làm việc, máy in, máy phôtô copy, máy chiếu, hệ thống camera, các thiết bị mạng,…

Các hoạt động hợp tác này đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc giúp cán bộ Hải quan Viêng Chăn có thêm nhiều kinh nghiệm trong xử lý công tác nghiệp vụ tại các đơn vị cơ sở trong đó đặc biệt hỗ trợ Hải quan Viêng Chăn trong việc giải quyết các khó khăn, thách thức về vấn đề hiện đại hoá hải quan và công tác chống thất thu thuế trong tình hình tái cơ cấu tổ chức bộ máy theo ngành dọc như hiện nay của Hải quan Lào.

 

Kết quả hợp tác từ 2007-2009

Trong gần 3 năm qua, quan hệ hợp tác kết nghĩa ngày càng được thắt chặt và đạt được những bước phát triển đáng khích lệ, có ý nghĩa quan trọng thể hiện qua các hoạt động khảo sát thực tế, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý hải quan cũng như hỗ trợ kỹ thuật phục vụ công tác chuyên môn.

Từ năm 2007 đến nay, Hải quan Thủ đô hai nước đã trao đổi 9 đoàn chuyên gia trong đó có 4 đoàn Hải quan Viêng Chăn sang khảo sát và làm việc tại Hà Nội và 5 đoàn cán bộ Hải quan Hà Nội sang hỗ trợ trực tiếp tại Hải quan các cửa khẩu trực thuộc Hải quan Thủ đô Viêng Chăn về các vấn đề nghiệp vụ đã được hai bên thống nhất trong Thoả thuận, trong đó tập trung về các vấn đề liên quan đến ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hải quan, kiểm tra sau thông quan, thủ tục khai báo hải quan điện tử từ xa, khai báo trước khi hàng đến; biện pháp quản lý hải quan đối với hàng nhập khẩu của các dự án đầu tư và công tác hiện đại hoá hải quan. Kết quả từ hình thức hợp tác này đã góp phần nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho một số cán bộ chủ chốt của Hải quan Viêng Chăn đặc biệt là nhận thức của các cán bộ lãnh đạo thừa hành và nhân viên hải quan đã được nâng lên rõ rệt trong suy nghĩ và hành động để thay đổi tư duy quản lý trong giai đoạn mới.

Năm 2008, Hải quan Hà Nội đã hỗ trợ Hải quan Viêng Chăn các trang thiết bị máy móc phục vụ công tác nghiệp vụ như 15 bộ máy trạm HP, 01 máy chủ HP, 12 máy in A4 HP, 01 máy quét Scanner, các thiết bị mạng,..với tổng trị giá gần 400 triệu đồng. Cùng với việc tiến hành lắp đặt, Hải quan Hà Nội đã cử các chuyên gia sang hướng dẫn và đào tạo sử dụng cho cán bộ Hải quan Viêng Chăn tại các cửa khẩu trực thuộc.

Năm 2009, Hải quan Hà Nội đã hỗ trợ Hải quan Viêng Chăn hệ thống camera giám sát hàng hoá đặt tại sân bay quốc tế Wattay. Hệ thống camera này sẽ hỗ trợ Hải quan sân bay trong việc kiểm soát các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua cửa khẩu sân bay đặc biệt phục vụ hữu ích cho SEAGAMES 25 sẽ diễn ra tại Lào vào tháng 12/2009.

Các kết quả đạt được từ hợp tác năm 2007-2009 đã giúp Hải quan Viêng Chăn trong công tác chống gian lận thương mại và chống thất thu thuế. Theo thông tin từ phía Bạn, năm tài chính 2006-2007, Hải quan Viêng Chăn đã thu được 991 tỷ kíp, đạt 91,18% chỉ tiêu được giao, trong đó xăng dầu chiếm 45%, phương tiện chiếm 22%, lương thực 23%, phụ tùng xe máy, ô tô 5%,…Sau hợp tác năm 2007-2008, kết quả thu thuế năm tài chính 2007-2008 tăng 216 tỷ kíp (27,9%) so với năm tài chính 2006-2007. Đây là một kết quả hợp tác rất khả quan để Hải quan Viêng Chăn nỗ lực đạt kết quả tốt hơn trong công tác thu thuế năm tài chính 2008-2009 với chỉ tiêu được giao là 1217 tỷ kíp (tăng 226 tỷ kíp sơ với năm tài chính 2008-2009).

Với những kết quả thiết thực mà Hải quan Thủ đô hai nước đã đạt được trong những năm vừa qua, đặc biệt là sự hỗ trợ từ phía Hải quan Hà Nội dành cho Hải quan Viêng Chăn, đã được Lãnh đạo Hải quan hai nước đánh giá cao và tạo điều kiện để các hoạt động hợp tác này được tiếp tục triển khai trong giai đoạn tiếp theo. Đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả này, nhân chuyến thăm và làm việc của đồng chí Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội tại Viêng Chăn vào tháng 2/2009, đồng chí Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lào đã nhấn mạnh: “tôi đánh giá rất cao tinh thần hợp tác hữu nghị giữa Hải quan Thủ đô hai nước trong đó đặc biệt biểu dương và cảm ơn chân thành tới tình cảm và sự hỗ trợ của Hải quan Hà Nội đã dành cho Hải quan Viêng Chăn và mong muốn Hải quan Thủ đô hai nước sẽ tiếp tục trao đổi, hợp tác, giúp nhau nâng cao các kiến thức quản lý, hội nhập quốc tế về Hải quan nhằm giúp Hải quan Thủ đô Viêng Chăn ngày càng phát triển trở thành nòng cốt cho các Vùng của Hải quan Lào”.

 

Kế hoạch hợp tác năm 2010

Việc tiếp tục triển khai thực hiện hợp tác giữa Hải quan Hà Nội và Hải quan Viêng Chăn được khẳng đinh tại Biên bản làm việc đã được ký kết giữa Tổng cục trưởng Hải quan hai nước ngày 16/6/2009 tại Hà Nội.

Trên cơ sở Biên bản làm việc đó và phát huy tinh thần hợp tác kết nghĩa những năm 2007-2009, Hải quan Hà Nội và Hải quan Viêng Chăn cam kết nỗ lực hợp tác chặt chẽ hơn nữa để nâng cao hợp tác và hỗ trợ nhau nhằm góp phần xây dựng và phát triển ngành hải quan hai nước sang một giai đoạn mới.

Dự kiến, năm 2010, Hải quan Hà Nội sẽ đón tiếp và làm việc với 02 đoàn cán bộ Hải quan Viêng Chăn tại Hà Nội với các nội dung tập trung chủ yếu vào trao đổi kinh nghiệm trong công tác kiểm tra sau thông quan, xác định trị giá tính thuế, phân loại hàng hoá, vận hành hệ thống máy soi, camera nhằm quản lý hành khách, hành lý, hàng hoá xuất nhập cảnh và chống gian lận thương mại. Bên cạnh đó, Hải quan Hà Nội sẽ trao đổi thêm về một số vấn đề hiện nay Hải quan Lào nói chung, Hải quan Viêng Chăn nói riêng đang gặp phải nhiều khó khăn trong việc xây dựng và hoạt động như vấn đề sở hữu trí tuệ, quản lý hàng miễn thuế, hàng hoá vận chuyển bằng đường sắt,…

Cùng với việc tiếp nhận các đoàn vào, Hải quan Hà Nội sẽ cử 02 đoàn cán bộ sang làm việc trực tiếp tại Hải quan Viêng Chăn để chia sẻ các thông tin và kinh nghiệm về kiến thức hội nhập, xác định trị giá tính thuế, HS,…nhằm mục đích chống thất thu thuế, kiểm tra giám sát, quản lý hải quan đối với hệ thống kho hàng tại cửa khẩu, hướng dẫn, đào tạo việc sử dụng, ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý hải quan,…

Đặc biệt, trong công tác hỗ trợ kỹ thuật, Hải quan Hà Nội dự kiến sẽ hỗ trợ thêm một hệ thống camera giám sát lắp đặt tại cửa khẩu Hữu Nghị, với tổng kinh phí dự kiến là 400 triệu đồng.

Mặc dù kế hoạch hợp tác mới được triển khai trong gần 3 năm nhưng những kết quả hợp tác cụ thể đã đạt được phần nào cho thấy hiệu quả hợp tác và tình hữu nghị đoàn kết ngày càng được thắt chặt giữa hai đơn vị, góp phần hoàn thành kế hoạch hợp tác và nhiệm vụ được giao của hải quan hai nước. Nhân rộng hiệu quả của mô hình hợp tác này, dự kiến, trong thời gian tới, Chương trình Hợp tác kết nghĩa sẽ được xây dựng triển khai tại Hải quan một số tỉnh miền Trung Việt Nam (Quảng Trị, Quảng Bình, Nghệ An, Hà Tĩnh) và Hải quan Vùng III thuộc Hải quan Lào.

Có thể thấy, đây là một mô hình hợp tác hiệu quả góp phần nâng cao hợp tác song phương và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Hải quan hai nước Việt Nam- Lào trong giai đoạn hiện nay. Với mô hình hợp tác hiệu quả này đã thể hiện nỗ lực và tinh thần đoàn kết của tập thể lãnh đạo và cán bộ Hải quan hai nước, là nhân tố quyết định cho mọi thắng lợi trong hợp tác song phương giữa Hải quan Việt Nam – Lào trong thời gian tới.

Hiện nay, Hải quan Lào đang trong quá trình triển khai thí điểm tái cơ cấu tổ chức bộ máy theo ngành dọc với nhiều khó khăn trong công tác quản lý hải quan. Do đó, có thể khẳng định, việc hỗ trợ và hợp tác tích cực từ phía Hải quan Việt Nam nói chung đối với Hải quan Lào và từ Hải quan Hà Nội đối với Hải quan Viêng Chăn chắc chắn sẽ là một động lực góp phần vào nỗ lực xây dựng ngành Hải quan của nước Bạn Lào đồng thời phát triển quan hệ hợp tác song phương bền vững giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Lào trong giai đoạn mới./.

VH-Vụ HTQT
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2014 Cục Hải quan Bắc Ninh
Địa chỉ: 99 Đường Lê Quang Đạo, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh  - Điện thoại: (0222) 3 875 236 - FAX: (0222) 3 875 237 - Email: hqbacninh@customs.gov.vn