Tìm kiếm thông tin hoạt động:
Cổng thông tin điện tử chính phủ
csdlthutuchanhchinh
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Cổng thông tin điện tử Bộ Tài Chính
Website Hải quan Việt Nam
Bao hai quan online
Cơ chế 1 cửa quốc gia
Thư viện Văn bản
Hải quan Bắc Ninh đồng hành cùng Doanh nghiệp, hợp tác cùng phát triển
Phòng NV - 16/04/2018 4:00 PM

    Giảm thời gian thông quan, tiết kiệm chi phí là mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp (DN). Hiểu được điều này, ngành Hải quan nói chung, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh luôn phục vụ DN với cam kết “Chuyên nghiệp - minh bạch - hiệu quả”, phương châm hoạt động “thuận lợi - tận tụy - chính xác”.

    Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã đi qua chặng đường hơn 06 năm xây dựng và phát triển. Biết bao kết quả đạt được trên con đường ấy, tất cả đều gắn với sự đồng hành, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng cho các DN.
http://bncustoms.gov.vn/Lists/TinHoatDong/Attachments/19329/BN%2011.png
Đ/c Trần Thành Tô - Cục trưởng cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh nhận quyết định thành lập Cục do Đ/c Vương Đình Huệ - Bộ trưởng Bộ Tài chính (nay là Phó Thủ tướng) trao.

Đột phá trong cải cách

    Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh luôn nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa quy trình nghiệp vụ nhằm giảm thời gian thông quan hàng hóa. Đây chính là “đòn bẩy” góp phần tạo thuận lợi cho DN nâng cao sức cạnh tranh, đạt sự tăng trưởng trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

     Hiện nay, Hải quan Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan thông qua việc triển khai các hệ thống công nghệ thông tin như: Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS, hệ thống kế toán thuế tập trung, hệ thống E-Manifest, thu nộp thuế điện tử (E-payment) thông qua Cổng thanh toán điện tử, dịch vụ công trực tuyến… để đơn giản hóa các quy trình thủ tục giảm bớt giấy tờ trong bộ hồ sơ hải quan.

     Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh luôn tiếp thu ý kiến đóng góp của cộng đồng DN để cải thiện hoạt động quản lý của hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi và môi trường minh bạch cho hoạt động XNK của DN.

http://bncustoms.gov.vn/Lists/TinHoatDong/Attachments/19329/BN21.png

Cục Hải quan Bắc Ninh triển khai chính thức hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS – một trong những bước cải cách, hiện đại hóa quan trọng của ngành Hải quan

Quyết tâm thực hiện cam kết Tuyên ngôn

     Đầu năm 2011, ngành Hải quan ban hành Tuyên ngôn phục vụ khách hàng với những cam kết cụ thể trước xã hội và cộng đồng DN về việc đảm bảo thời gian làm thủ tục hải quan, tạo thuận lợi, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về hải quan đối với các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch quốc tế. Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức quán triệt đến từng CBCC trong đơn vị, coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của ngành và của đơn vị trước xã hội; nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng DN.

     Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã thông tin rộng rãi trong cộng đồng DN biết cùng thực hiện và giám sát; đồng thời đề ra biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện Tuyên ngôn để duy trì, giữ gìn, nâng cao tinh thần trách nhiệm, danh dự, sự tin cậy của cộng đồng DN và nhân dân đối với cơ quan Hải quan.

    Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh luôn đảm bảo 100% cam kết quan trọng được đưa ra trong Tuyên ngôn phục vụ khách hàng như: Thời hạn tiếp nhận, đăng kí tờ khai; thời hạn giải quyết hồ sơ miễn thuế; thời gian trả lời, giải quyết vướng mắc. Tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính cho doanh nghiệp đúng thời hạn quy định, không có hồ sơ nào trễ hạn

 Vì mục tiêu phát triển

    Để công tác cải cách thủ tục hành chính về hải quan có kết quả thiết thực và xây dựng mối quan hệ hợp tác với DN, những năm qua, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh thường xuyên tổ chức hội nghị đối thoại để DN có điều kiện phản ánh những vướng mắc về cơ chế, chính sách quản lý XNK, thủ tục hải quan, tinh thần thái độ phục vụ của CBCC Hải quan khi thi hành công vụ.

    Bằng biện pháp này, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã kịp thời tháo gỡ nhiều vướng mắc của các DN và nắm thêm được những thông tin bổ ích phục vụ công tác cải cách hành chính về hải quan và kịp thời chấn chỉnh những việc làm chưa đúng, xử lý những biểu hiện tiêu cực của CBCC thuộc quyền.

     Thực tế, thủ tục hải quan được quy định cho từng loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu khác nhau chắc hẳn không tránh khỏi những vướng mắc phát sinh có thể ảnh hưởng đến thời gian thông quan của DN. Nhưng các vấn đề vướng mắc này đều được giải quyết theo nguyên tắc minh bạch, công khai và thống nhất cùng cách hiểu.

    Việc thiết lập quan hệ đối tác với DN được Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh xác định là một nhiệm vụ quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, ổn định kinh tế vĩ mô của đất nước. Các vấn đề giữa Hải quan-DN được giải quyết theo nguyên tắc minh bạch, công khai, đặc biệt là thống nhất cùng cách hiểu, nhằm nâng cao tầm quan trọng của quan hệ đối tác. Công tác phát triển quan hệ đối tác Hải quan- DN được Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh triển khai mạnh mẽ từ khi mới thành lập. Đến nay, đã cơ bản đi vào nề nếp và nhận được sự quan tâm ủng hộ từ cộng đồng DN và các bên liên quan. Thông qua các hoạt động do cơ quan Hải quan triển khai, cộng đồng DN đánh giá cao các giải pháp và những lợi ích mà cơ chế hợp tác đem lại. Hiện nay, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đã thực hiện đồng bộ 4 giải pháp, gồm: Thông tin, tham vấn, tham gia, hợp tác. Trong đó thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn, hỗ trợ, giải đáp vướng mắc, tiếp thu góp ý, phản hồi từ DN, đồng thời tổ chức triển khai mạnh mẽ các hoạt động tham vấn, hợp tác.

http://bncustoms.gov.vn/Lists/TinHoatDong/Attachments/19329/BN31.png

                               

Hội nghị Đối thoại DN thường niên tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh

 

    Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh còn có các biện pháp hỗ trợ, tạo thuận lợi cho DN như: Thực hiện Chương trình DN ưu tiên; tăng cường phát triển mạng lưới đại lý thủ tục hải quan; tổ chức đánh giá tuân thủ đối với DN… Tính đến nay, đã có 10 doanh nghiệp thuộc địa bàn quản lý của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh được công nhận là DN ưu tiên. Chương trình DN ưu tiên là một trong những giải pháp nhằm cụ thể hóa chủ trương của Chính phủ trong tạo thuận lợi cho hoạt động XNK và hội nhập quốc tế của đất nước, thực hiện cải cách thủ tục hải quan để bắt kịp với trình độ hải quan các nước tiên tiến trong khu vực… Công nhận ưu tiên cho các DN đủ điều kiện thể hiện việc đánh giá của Tổng cục Hải quan đối với quá trình chấp hành tốt pháp luật của các DN, điều này góp phần tạo thêm nhiều thuận lợi trong thực hiện hoạt động XNK và nâng cao thương hiệu của DN.

    Công tác phòng, chống các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu gây phiền hà của CBCC Hải quan cũng được lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh quan tâm, chú trọng. Điều này được cụ thể hóa bằng việc thường xuyên thanh tra công vụ để kịp thời chấn chỉnh ngăn chặn các hành vi sách nhiễu, tiêu cực để góp phần xây dựng lực lượng Hải quan trong sạch, vững mạnh. Từ đó, tạo sự chuyển biến mạnh trong đội ngũ cán bộ, công chức toàn đơn vị về thái độ, trách nhiệm, tác phong thực hiện nhiệm vụ: Chuyển nhận thức và hành động hàng ngày từ “quản lý doanh nghiệp” sang “phục vụ doanh nghiệp”. Xây dựng phong cách phục vụ của các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh đối với cộng đồng Doanh nghiệp theo hướng thân thiện, chuyên nghiệp và tạo thuận lợi tối đa./.

 

 

 

 

 
Phòng NV, Phòng NV
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2014 Cục Hải quan Bắc Ninh
Địa chỉ: 99 Đường Lê Quang Đạo, Đồng Nguyên, Từ Sơn, Bắc Ninh  - Điện thoại: (0222) 3 875 236 - FAX: (0222) 3 875 237 - Email: hqbacninh@customs.gov.vn